Hoàng Anh Mito: “Điều người ta cần nhất ở một chiếc bánh cưới vẫn là tính độc bản”

November 20, 2023

Chúng tôi có dịp trò chuyện với những người làm sáng tạo đứng sau lễ cưới. Tuy ở những vai trò khác nhau nhưng họ luôn nỗ lực sáng tạo để truyền tải câu chuyện của các cặp đôi một cách ý nghĩa nhất.

Xin chào Mito! Cơ duyên nào dẫn lối bạn đến với nghề làm bánh?

Mình bắt đầu theo đuổi con đường làm bánh từ năm 2008, sau kỳ thi đại học, được chị hàng xóm rủ đi mua đồ làm bánh cùng, thế là từ một người không biết gì, mình thấy hứng thú và tò mò với các dụng cụ làm bánh. Những ngày đầu, mình cứ thử sức và mải mê với bánh ngọt bằng niềm yêu thích rất hồn nhiên, rồi từ đó bánh trở thành cái nghề lúc nào không hay.

Khi một cặp đôi lựa chọn bánh cưới, Mito nghĩ họ kỳ vọng điều gì nhất?

Mito nghĩ điều quan trọng nhất ở mỗi chiếc bánh cưới là nó thể hiện được ý tưởng, câu chuyện của bữa tiệc. Mỗi cặp đôi luôn mong muốn giây phút họ cắt bánh sẽ trở thành khoảnh khắc đáng nhớ trong đời. Lẽ đó, mình cần đáp ứng phần hình thức trước, từ việc tạo hình cho đến pha màu bánh phải hài hòa với ý tưởng của bữa tiệc. Bên cạnh phần trang trí thì hương vị của bánh kem cũng cần được chú trọng.

Điều người ta cần nhất ở một chiếc bánh cưới vẫn là tính độc bản, không giống ai.

Bạn có thể chia sẻ kỉ niệm đáng nhớ nhất khi chuẩn bị bánh kem tiệc cưới?

Có lẽ là chiếc bánh cưới đầu tiên mình làm. Đây cũng là dấu mốc lớn nhất trong chặng đường làm nghề của Mito. Tại thời điểm mà thị trường bánh cưới ở Hà Nội vẫn chỉ là những bánh kem đơn giản, trang trí bằng hoa tươi thì đơn vị tổ chức yêu cầu mình làm một chiếc bánh có đường kính từ 80cm-1m và tổng chiều cao khoảng 1 mét. Khi nhận được một đề bài thử thách như vậy, bản thân mình vừa sợ nhưng cũng vừa hứng thú. Vậy là mình cứ liều, cứ làm và thử thách bản thân xem sức mình đến đâu. Để hoàn thành chiếc bánh cưới này cũng khá vất vả, từ công đoạn chuẩn bị phần hoa trang trí đến 10 ngày cho tới khi giao bánh.

Điều bất ngờ là nhờ chiếc bánh cưới ấy mà Mito có cơ hội làm giám khảo cho một thử thách trong MasterChef mùa 1, nó gần như là một cú hích trong sự nghiệp của mình. Nhiều khi mình vẫn nghĩ, chỉ là một sự kiện tình cờ nhưng với sự liều lĩnh, mình nhận lại rất nhiều như vậy.

Để luôn trường sức với công việc, hẳn cũng cần rất nhiều nỗ lực và sức sáng tạo. Với Mito, bạn nghĩ đâu là cái khó trong công việc của mình?

Cái khó nhất khi làm nghề là mình luôn cần động lực để làm việc mỗi ngày. Thật lòng mà nói, phải làm đi làm lại với một mẫu bánh hay chất liệu thì đôi khi cái lửa trong mình nó cứ nhỏ dần đi. Khi đã gắn bó với nghề hơn 10 năm và thử nghiệm qua nhiều chất liệu nhưng mình vẫn không thôi tìm kiếm những điều mới mẻ. Vì Mito muốn mình lúc nào cũng như “một tờ giấy trắng”. Việc thoát khỏi khuôn khổ và sáng tạo khiến Mito được thử thách và biết mình còn làm được nhiều hơn thế.

Bạn có điều gì muốn nhắn gửi đến những người muốn theo đuổi nghề làm bánh?

Các bạn hãy bắt tay vào làm trước đã, đừng bắt buộc bản thân phải yêu thích và gắn bó sâu sắc với nó, cứ thoải mái sáng tạo và làm với niềm yêu thích đơn thuần thôi, rồi điều gì đến sẽ đến. Nếu không thử sức sẽ không biết khả năng của mình đến đâu. Và tất cả còn tùy thuộc vào sự kiên trì, tính tỉ mỉ và niềm yêu thích của các bạn.

Theo LUXUO Vietnam