Hơn cả một chiếc bánh cưới: Trải nghiệm Haute Couture tinh tế trên đầu lưỡi

April 16, 2024

Bastien Blanc-Tailleur – thợ làm bánh cao cấp đến từ Paris, nổi tiếng với những chiếc bánh cầu kỳ được thiết kế riêng cho các khách hàng thượng lưu, bao gồm cả hoàng gia châu Âu và giới tinh hoa Mỹ.

Thợ làm bánh người Paris – Sebastien Blanc-Tailleur đã luôn ấp ủ niềm đam mê với bánh kẹo từ thuở bé. Kể từ khi mở doanh nghiệp cho riêng mình vào năm 2015, ông Blanc-Tailleur (32 tuổi) đã trở thành một trong những nhà thiết kế bánh uy tín nhất ở Pháp.

Bên cạnh việc làm bánh ngọt và bánh mặn, ông Blanc-Tailleur còn là nhà sưu tầm những quyển sách cổ về bánh ngọt. Ông đặc biệt yêu thích những cuốn sách ra mắt vào thế kỷ 18 về khuôn bánh của đầu bếp Antonin Carême. Ông cho biết: “Với hình dáng cầu kỳ và cách thức trang trí phức tạp, khuôn bánh ngọt là một biểu tượng độc đáo của lịch sử ẩm thực và di sản nghệ thuật Pháp”.

Mang theo quyết tâm mãnh liệt chinh phục thế giới đồ ngọt, Blanc-Tailleur rời nhà từ năm 15 tuổi để trở thành học trò của Christophe Turgot – một thợ làm bánh, đồng thời là chủ của một tiệm bánh ở thị trấn biển Villers-sur-Mer, Normandy. “Ban đầu, bố tôi phản đối quyết định này, nhưng cuối cùng ông ấy cũng chấp nhận. Đó là quãng thời gian rất khó khăn. Tôi đã phải sống một mình và làm việc không ngừng nghỉ. Thầy Turgot rất tốt bụng và đã nhận tôi làm đệ tử”.

Sau đó, ông đến Toulouse (Pháp) để nhận việc tại một cửa hàng bánh nổi tiếng và chất lượng nhất thành phố – Pillon. Ông nỗ lực làm việc ngày đêm, thậm chí là chỉ một mình trong bếp để tự tôi luyện, học hỏi và nghiên cứu cách trang trí một chiếc bánh với các nguyên liệu có sẵn. Ông chia sẻ: “Tạo ra một chiếc bánh cưới hoành tráng là cách biến giấc mơ của khách hàng thành hiện thực, đồng thời thể hiện mối gắn kết thiêng liêng giữa người bạn đời, gia đình và khách mời của họ. Sứ mệnh của tôi là hiện thực hóa những ý tưởng trong trí tưởng tượng và theo mong muốn của khách hàng, biến tất cả thành một chiếc bánh khiến họ trầm trồ và tự hào”

Khách hàng của ông Blanc-Tailleur là cả một danh sách dài bao gồm giới quý tộc Pháp và châu Âu, các ông trùm kinh doanh, ngôi sao điện ảnh và thương hiệu thời trang cao cấp như Dior hay các gia đình hoàng gia như Saudi và Bahrain. Ông cũng từng hợp tác với giới nhà giàu Mỹ. Gần đây nhất, ông đã tạo ra một chiếc bánh cưới 10 tầng đầy tinh xảo có màu hoa cà với những bông tử đằng bằng đường dành riêng cho đám cưới của Misha Kordestani – Nhà sáng lập kiêm chủ tịch Guin Records, một tập đoàn âm nhạc có trụ sở tại Los Angeles, diễn ra vào tháng 5 năm ngoái tại Cannes, Pháp. Ông cũng thiết kế một chiếc bánh cưới lộng lẫy với hoa loa kèn cho đám cưới xa hoa kéo dài 5 ngày vào tháng 11 năm ngoái của Jacob LaGrone và Madelaine Brockway, một cặp vợ chồng giàu có đến từ Texas.

Thậm chí, gần đây, ông còn thiết kế một chiếc bánh mô phỏng kiến trúc Duomo di Milano – một nhà thờ công giáo nổi tiếng ở Ý và là công trình nhà thờ lớn thứ 4 trên thế giới. Chiếc bánh được khen ngợi như một mô hình thu nhỏ làm bằng đường của Duomo di Milano.

Tại một xưởng bánh ở vùng ngoại ô Paris, Blanc-Tailleur cùng đội ngũ của mình đã tỉ mỉ trang trí từng cánh hoa một, đó là lý do tại sao một chiếc bánh cưới có thể tốn tới vài tháng để hoàn thành. Bánh cưới thường được đặt trước ít nhất sáu tháng vì có quá nhiều công đoạn thủ công trong mỗi tác phẩm, ông hiếm khi nhận nhiều hơn 12 đơn bánh cưới trong một năm.

Giá khởi điểm cho một chiếc bánh cưới của Blanc-Tailleur là 7,500 euros hoặc vào khoảng 8,500 đô-la. Đối với những chiếc bánh đơn giản dành cho những dịp đặc biệt khác, giá bán tương đối phải chăng hơn, từ 3,400 euros, tương đương 3,700 đô-la.

Đặc biệt, doanh nghiệp của ông Blanc-Tailleur còn được chính phủ Pháp trao tặng danh hiệu danh giá “Entreprise du Patrimoine Vivent”, tôn vinh các doanh nghiệp nỗ lực gìn giữ và phát huy nghệ thuật truyền thống của Pháp.

Ông Blanc-Tailleur cho biết dù xu hướng trong thiết kế bánh cưới liên tục thay đổi, ông tự hào mình vẫn giữ được sức sống của nghệ thuật truyền thống Pháp trong việc làm bánh.

Bài: Ánh Ngọc