Triều Điển & Hồng Lĩnh: “Con đường vẫn đợi chờ bước chân của đôi ta”

August 17, 2023

Chuyện tình 50 năm của hai nghệ sĩ Hồng Lĩnh – Triều Điển dấy lên trong ta nhiều cảm xúc, từ ngưỡng mộ, ghen tị rồi đến tò mò. Vậy mà khi bàn chuyện yêu đương, cô chú không đề cập đến thời mới yêu đầy thăng trầm, cũng không chia sẻ bí kíp giữ gìn hạnh phúc, chỉ liên tục nhắc về hội họa, về thơ ca. 

Vậy mới hiểu đối với cô chú, tình yêu đôi lứa không thể tách biệt với tình yêu nghệ thuật.

Năm 18 tuổi, cô đem lòng ngưỡng mộ nét vẽ phóng khoáng, mạnh mẽ của chàng họa sĩ biết tên mà không rõ mặt. Yêu nhau gần một đời người, trong mắt cô những đường nét ấy đến nay vẫn không thay đổi, vẫn là những cảm xúc thể hiện qua màu sắc, mang đầy trăn trở của người nghệ sĩ. Về phần chú, chú thích cách cô sáng tác về xúc cảm cuộc đời, về nghịch cảnh xã hội nhưng luôn mang hy vọng cho tương lai. Trong bài thơ chú tâm đắc nhất, cô viết:

“Những câu thơ có thể ít đi

Nếu không viết điều gì có ích cho cuộc sống

Những bữa tiệc có thể ít hơn

Nếu phí phạm mồ hôi của người lao động

Nhưng tình yêu không thể ít hơn

Không có lửa trong tim

Sẽ không còn sự sống.”

Dành cả đời cùng nhau sáng tạo, cùng nhau trải qua biết bao bài học vô giá về cuộc sống và con người, tình yêu không chỉ là những cảm xúc của trái tim, mà còn là trải nghiệm, là niềm ngưỡng mộ và sự bao dung. Cô Hồng Lĩnh tâm sự: “Người xưa nói ‘phu xướng phụ tùy,’ nhưng không phải phục tùng mà là chia sẻ, bổ sung cho những khiếm khuyết của nhau. Cô thích thơ, đọc sách thiền, chú đọc sách tư tưởng sáng tạo.

Hai người cùng trao đổi chọn lấy cốt lõi, tinh tuý mà bổ sung cho nhau trong cuộc sống cũng như trong sáng tác.” Triều Điển phóng khoáng, mạnh mẽ hòa hợp với Hồng Lĩnh mềm mại, dịu dàng; như hai cực âm dương đối lập nhưng hấp dẫn, một khi đã gắn kết sẽ không thể tách rời.

Không ra vẻ mặn nồng nhưng trong từng câu chữ, từng hành động cô chú dành cho nhau đều thấm đượm tình yêu. Chú là người họa sĩ có tài nhìn ra cái đẹp trong vạn vật. Nhưng khi được hỏi về nét đẹp của cô, chú không vội nói ra một phẩm chất cụ thể, mà bắt đầu bằng một lời cảm ơn. “Cảm ơn trời đất, cuộc đời đã cho tôi gặp Hồng Lĩnh, một người bạn chân tình, người vợ hiền, người nghệ sĩ với tâm hồn luôn mở rộng, bao dung, dù cuộc sống vất vả vẫn bình an tự tại.” Không cần nói lời đường mật, cô chú hiểu tình yêu cho nhau “rộng hơn biển khơi/tràn ngập cả đất trời.”

Sự đồng điệu trong tình yêu và nghệ thuật đã dìu dắt cặp đôi nghệ sĩ qua những năm tháng khó khăn nhất cũng như vui sướng nhất cuộc đời. Ngày mới lên Sài Gòn, cô chú làm đủ thứ nghề chỉ để nuôi nghiệp vẽ. Đến năm 2010, được nhà sưu tầm nổi tiếng Dumonteil để mắt, tác phẩm của họa sĩ Hồng Lĩnh và họa sĩ Triều Điển được nâng lên tầm quốc tế.

Đối với cô chú, sự kiện này không mang về tiền tài hay danh tiếng, mà chỉ đơn giản là cơ hội giúp cuộc sống thư thả hơn. Có thời gian tham dự nhiều cuộc triển lãm, có thể mua màu đẹp, vẽ tranh khổ lớn, cô chú không nghĩ đến chuyện nghỉ ngơi, chỉ thấy hào hứng hơn với việc sáng tác. Vốn nương tựa vào nhau mà sống, nếu cơ hội này không xuất hiện, cô chú vẫn sẽ tiếp tục nuôi dưỡng đam mê của mình, vẫn là những “cỗ máy vẽ” chạy bằng tình yêu.

Sống qua bao thăng trầm của đất nước, đến nay khi đứng trước những thay đổi chóng mặt tại Việt Nam, cụ thể trong lĩnh vực nghệ thuật, Hồng Lĩnh – Triều Điển nhìn lại quãng đường đã qua, để một lần nữa có thể bày tỏ lòng biết ơn cuộc đời, biết ơn trời đất đã kết hợp hai tâm hồn đồng điệu đến với nhau, và trên hết, hy vọng có thể tiếp tục cùng nhau tạo nên nhiều tác phẩm mang lại hạnh phúc cho mọi người. Cô chú trao nhau một tình yêu như thế, luôn mong chờ vào ngày mai – dù đầu bạc răng long vẫn sẵn lòng bên nhau sánh bước.

Ảnh: RabHuu Studio

________

WEDDING SYMPHONY là dự án được ra mắt bởi LUXUO Media Vietnam Group với mang đến trải nghiệm đa giác quan của ngành Cưới cao cấp, đồng thời trở thành cầu nối giúp nâng tầm nghệ thuật cưới xa xỉ, tôn vinh các giá trị bản sắc và các sáng tạo độc bản của những cá nhân chuyên nghiệp đã gặt hái được nhiều thành tựu trong việc thêu dệt hạnh phúc cho những cặp uyên ương. Dự án bao gồm các hoạt động đặc biệt như Wedding Awards, Fashion Show, Art Gallery, La La Land Concerto, Private Sections và Public workshop hứa hẹn mang lại những trải nghiệm và nhiều cảm xúc đặc biệt khó quên.

Thời gian diễn ra: 27-28/08/2023 tại The Reverie Saigon, 22-36 Đ. Nguyễn Huệ, Bến Nghé, Quận 1, TPHCM.

Khám phá thêm về chiến dịch tại:

1. https://www.weddingsymphony.luxuo.vn/

2. https://www.lofficielvietnam.com/categories/wedding-symphony

3. https://www.weddingsymphony.vn/